Pháp là quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang của thế giới, chất lượng rượu vang Pháp không có gì phải bàn cãi. Là vùng đất thuận lợi để trồng nho, nên Pháp có lượng rượu vang sản xuất ra khá lớn, mang đến cho người dùng nhiều loại rượu ngon nhất thế giới.

Giống như những loại vang khác, vang Pháp cũng có thời hạn sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có những loại rượu có thời gian sử dụng lâu, càng lâu càng ngon; nhưng cũng có loại chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn vài tháng. Có loại rượu vang uống ngon nhất lúc mới làm xong. Do vậy, việc xác định chính xác thời hạn sử dụng của rượu vang Pháp rất khó và không nên áp đặt chính xác.

Việc lựa chọn rượu vang có thời gian sử dụng lâu hay nhanh tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng.

Thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, nhiệt độ bảo quản, thời điểm sản xuất rượu, tỉ lệ pha trộn…do vậy mà thời hạn sử dụng của rượu không giống nhau.

Loại rượu được sản xuất từ giống nho Melot được trồng ở vùng Bordeaux và một số vùng khác của nước Pháp. Vì vậy, các sản phẩm rượu của vùng Bordeaux hầu như là vang đỏ như CHT Vernous, CHT Frachet Prestige, CHT La Chapelle…tùy theo tỉ lệ pha trộn, điều kiện sản xuất mà có thời hạn sử dụng có thể từ 1 năm đến vài năm. Với giống nho này, người ta có thể sản xuất ra sản phẩm rượu có tuổi thọ kéo dài tới 15 năm nhưng chi phí cho loại rượu này khá cao.

Với giống nho Cabernet Sauvignon, là một giống nho khá phổ biến ở Pháp, nó đứng đầu trong các giống nho dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu vang. Với các loại rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, đòi hỏi thời gian ủ rượu kéo dài từ 3 – 5 năm để tạo ra hương thơm của rượu trưởng thành, đạt tới mức độ tuyệt hảo nhất. Cũng giống như rượu vang làm từ Melot, tùy thuộc vào các điều kiện thời tiết, thời điểm hái nho, quy trình và điều kiện nhiệt độ mà tạo ra loại rượu có tuổi thọ dài hay ngắn khác nhau.

Với những giống nho khác cũng cho những sản phẩm rượu có tuổi thọ khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng ngay hay dùng dần mà người tiêu dùng có những lựa chọn phù hợp. Thông thường, những loại nho có sự kết hợp với hương thơm hoa quả khác nên được sử dụng càng sớm càng tốt.

Thời hạn sử dụng cho rượu vang Pháp sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố, nhà sản xuất sẽ có những ước tính cơ bản để rượu được bảo đảm vẫn ngon trong thời gian sử dụng in trên bao bì.