CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ LUẬT CHƠI CỜ TỶ PHÚ
1. Tôi có nên tự đặt ra luật chơi không ?
Có một số ngừơi tự đặt ra thêm một số luật chơi của riêng họ, ví dụ như tự đặt ra một lọai tiền thưởng khi đi vào ô Free Parking. Nhưng trong các cuộc thi tài Monopoly quốc tế do hãng Parker Brothers chính thức tổ chức, các luật chơi riêng không được áp dụng.

2. Nhỡ ngân hàng hết tiền thì sao ?
Chủ ngân hàng có quyền tự làm thêm tiền mới từ giấy trắng thông thường để duy trì nguồn tiền cung cấp cho bàn cờ. Ngân hàng không bao giờ được hết tiền, không bao giờ phá sản.
3. Tôi có phải đi một vòng quanh bàn cờ rồi mới bắt đầu mua bất động sản không ?

Không. Bạn có thể bắt đầu mua bất động sản ngay từ ô đầu tiên bạn đi vào
4. Tôi có được thu tiền cho thuê nhà, thuê đất trong khi đang bị “ở tù” không ?
Có. Bạn vẫn được thu tiền cho thuê và điều hàng công việc kinh doanh của mình như bình thường dù đang bị ngồi tù.
5. Tôi có được lãnh tiền gì khi đi vào ô “Free Parking” (đậu xe miễn phí) không ?
Không. Nếu đi vào “Free Parking” bạn không được lãnh tiền gì, cũng không phải trả tiền gì.
6. Nếu tôi làm chủ sở hữu tòan bộ 1 lô đất cùng màu, tôi có được xây cả ba căn nhà trên 1 khu đất không ?
Không. Bạn phải lần lượt xây từng căn nhà, trên từng khu đất một, khi tất cả lô đất đều có 1 căn nhà trên từng khu rồi thì bạn mới được xây tiếp căn thứ hai trong 1 khu, cũng lần lượt từng khu một.
7. Tôi có phải đợi đến lượt mình đi mới được mua nhà và khách sạn không ?
Không. Bạn có thể giao dịch, mua bán nhà trong khi chờ đến lượt của mình.
8. Tôi có được thế chấp một bất động sản của mình để đi mua một bất động sản khác, hoặc một căn nhà, một khách sạn khác không ?
Có. Bạn được quyền thế chấp bất động sản của mình để mua nhà, khách sạn, hoặc một bất động sản nằm trong một lô đất khác.
9. Tôi có được mượn tiền của một bạn chơi không ?
Không. Chỉ có ngân hàng mới có quyền cho mượn tiền.
10. Tại sao một bộ cờ chỉ có 32 ngôi nhà ?
Để đảm bảo sự cân đối của trò chơi, một bộ cờ chỉ có 32 căn nhà và 12 khách sạn. Nếu số lượng nhà/khách sạn có nhiều để người chơi thỏai mái xây nhà thì sẽ rất khó dẫn đến tình trạng phá sản của các người chơi.
11. Vài điểm có liên quan đến vấn đề thế chấp :
- Nếu bạn làm chủ nguyên lô đất, khi bạn đang thế chấp một khu trong lô đất đó, bạn vẫn có thể thu tiền cho thuê nếu có khách chơi đi trúng vào một trong những khu còn lại (chưa thế chấp) và tiền cho thuê này vẫn gấp đôi mức cho thuê bình thường.
- Nếu bạn sở hữu cả 4 công ty đường sắt trên bàn cờ, và có thế chấp 1 hoặc vài công ty rồi, nhưng nếu có khách chơi đi vào một công ty còn chưa thế chấp, bạn vẫn có thể thu tiền thuê xe $200.
12. Đừng quên :
- Khi bạn rút trúng một thẻ yêu cầu bạn đi đến một nơi nào trên bàn cờ, nhớ di chuyển theo hướng tiến lên, không được lùi lại.
- Khi nhận được lệnh “sửa chữa cầu đường”, bạn phải trả phí cho tòan bộ các nhà và khách sạn mình đang sở hữu trên bàn cờ.
- Nếu bạn băng ngang qua ô “GO” sau khi bạn rút thẻ Community Chest và thẻ này yêu cầu bạn đi đến một vị trí nào trên bàn cờ, bạn được quyền lãnh lương $200 nếu trên thẻ không quy định điều gì ngược lại.
- Nếu bạn băng ngang qua ô “GO” xong bạn dừng tại một ô Community Chest hoặc Chance và rút thẻ thấy mình bị “Đi tù”, bạn vẫn được lãnh lương $200
- Thuế thu nhập 10% : đánh trên giá trị tổng tài sản. Tổng tài sản ở đây nghĩa là tiền mặt, bất động sản, nhà và khách sạn.
13. Các người chơi có được thương lượng riêng với nhau không ?
Có. Tất cả các khu đất, các công ty hỏa xa … (không gồm nhà và khách sạn) đều có thể được mua đi bán lại giữa các người chơi với giá thỏa thuận (không có sự kiểm sóat của ngân hàng)
Chúc các bạn chơi vui vẻ tại nha cai dafabet!