Rượu vang được đánh giá là thức uống khó thưởng thức, nhưng khi đã biết thưởng thức nó lại rất thú vị. Khi thưởng thức rượu vang, ta không chỉ cảm nhận bằng vị giác thông thường giống như thưởng thức các loại rượu bình thường khác, nó còn phải sử dụng đến cả các giác quan khác cũng như những hiểu biết về rượu vang để cảm nhận. Để tạo ra những ly rượu thơm ngon, người sản xuất phải có kinh nghiệm mới có thể kiểm soát được một quá trình sản xuất nghiêm ngặt.

Trong quá trình sản xuất rượu vang, có rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng tới chất lượng của rượu vang như nhiệt độ, thời điểm hái nho, thổ nhưỡng, giống nho và nhiều yếu tố khác. Màu sắc của rượu tươi mới, nhạt, đậm cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong quá trình sản xuất.  

Trong quá trình sản xuất rượu vang, nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

1.      Nhiệt độ

Nhiệt độ không chỉ có ảnh hưởng đến chất lượng rượu trong quá trình lên men, nó còn ảnh hưởng trong quá trình ủ rượu trong các thùng sồi để quá trình chuyển hóa màu sắc, hương vị được diễn ra tốt nhất và có mùi vị ngon nhất.

Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho rượu chóng hỏng hơn, tốc độ lên men quá nhanh sẽ làm mất kiểm soát quá trình chuyển đổi giai đoạn sản xuất, men lên nhiều sẽ làm rượu không còn vị ngọt nữa mà có thể cay hoặc bị chuyển đổi thành các vị khác.

Nếu nhiệt độ quá thấp, sẽ ức chế quá trình lên men của rượu, độ men không đủ khi cần thiết cũng sẽ làm cho chất lượng rượu vang không còn đảm bảo nữa.

Vì vậy ,trong quá trình sản xuất rượu vang, cần có sự đảm bảo nhiệt độ vừa đủ và thời gian chính xác.

2.      Giống nho

Rượu vang được sản xuất từ nhiều loại nho khác nhau, mỗi loại nho lại cho rượu có hương vị khác nhau. Trên thế giới có rất nhiều loại nho khác nhau được dùng để sản xuất rượu, và có một số loại nho chính là: Melot, Cabernet Sauvignon, Pinot noir… Mỗi giống nho có đặc tính và chất lượng khác nhau. Như giống nho Melot sẽ cho bạn hương vị mạnh mẽ và có mùi vị của các loại trái cây như mận đen, anh đào, nhưng với nho Pinot noir, nó sẽ cho hương thơm nhẹ nhàng, tế nhị, màu sắc tươi mới, đậm đà. Vì vậy, khi sản xuất người ta cần có quy trình lựa chọn giống nho để sản xuất loại rượu vang mong muốn.

Hơn nữa, việc lựa chọn giống nho còn bj ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng vùng trồng nho và thời điểm hái nho. Cùng một loại nho, nhưng khi được trồng ở các vùng khác nhau sẽ cho chất lượng nho khác nhau và chất lượng rượu cũng sẽ khác nhau. Với giống nho Cabernet Sauvignon sẽ cho loại rượu thượng hạng khi được trồng ở vùng Bordeaux của nước Pháp.

3.      Chất lượng thùng ủ rượu vang

Có nhiều nhà sản xuất đã thay thế các thùng sồi truyển thống để sản xuất rượu vang thành những thùng inox, thùng gỗ thông thường… làm ảnh hưởng rất lớn đến hương thơm và chất lượng rượu khi thưởng thức. Vì trong quá trình ủ rượu trong thùng sồi, nhiều quá rượu vang đỏ trình chuyển đổi được diễn ra từ màu sắc, hương thơm và chất lượng rượu. Rượu lên men sẽ hòa quyện với mùi hương của gỗ sồi và nhựa sồi giúp cho màu  rượu đượm hơn và thơm hơn.

Ngoài ra, rượu vang còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố khác như ánh sáng, điều kiện khí, quá trình bảo quản….

Xem thêm : <!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->http://phanphoi.com.vn/ruou-vang-y/
<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;