Là một quốc gia có truyền thống về công nghiệp sản xuất rượu vang pháp đã mang đến cho thế giới nét văn hóa rượu vang Pháp rất đặc biệt và được người thưởng thức rượu hài lòng. Là một trong những văn hóa ẩm thực nổi tiếng, rượu vang Pháp không chỉ mang đến sự sang trọng, quý phái mà còn thể hiện sự tao nhã trong việc thưởng thức đồ ăn của người Pháp.

Những bữa cơm bình thường hay những buổi tiệc sang trọng của người dân Pháp không bao giờ thiếu được những ly rượu vang thơm lừng và bắt mắt.

Đối với từng dịp khác nhau mà người Pháp có thể sử dụng loại rượu vang khác nhau. Trong các bữa tiệc sang trọng, người ta thường lựa chọn những loại rượu vang thượng hạng để nâng tầm cho buổi tiệc, cũng như là dịp mọi người cùng nhau chia sẻ vị thơm ngon của loại rượu đắt tiền.

Người Pháp chia rượu vang thành nhiều thứ bậc để dễ lựa chọn sử dụng cho những dịp khác nhau. Rượu vang Pháp được phân loại theo thứ bậc rất chặt chẽ dựa trên những tiêu chí về nguồn gốc và chất lượng của quá trình sản xuất. Sự phân loại này thể hiện cấp độ và đẳng cấp của những chai rượu được sử dụng.

Rượu vang Pháp được chia thành các cấp độ sau đây:

-          AOC – Appellation d'Origine Contrôlée -  AOC là cấp độ rượu cao nhất của rượu vang Pháp. Cấp độ này chỉ áp dụng đối với các loại rượu đạt chất lượng theo những quy định nghiêm ngặt về tính chính xác và sự kiểm soát chặt chẽ của Institut National des Tên gọi d'Origine (INAO). Các hạng mục kiểm soát bao gồm: Giống nho, mật độ và kích thước của cây nho, năng suất tối đa, độ rượu tối thiểu, phương pháp sản xuất…

-          Cru Classé –Một phân loại chất lượng cao được sử dụng cho rượu vang Pháp với một vài tên gọi đặc biệt, bao gồm Côte de Provence và Grave, Médoc, Saint-Emilion và Sauterne. Ban đầu, Cru Classé là một trong năm loại rượu Médoc được sử dụng vào năm 1855.

-          VDQS (Vin de Qualité Supérieure Délimité) – Là cấp độ rượu cao thứ 2 trong hàng rượu vang Pháp. Đây là loại rượu vang chất lượng cao, có sự kiểm soát chặt chữ về sản xuất và sự đa dạng của loại nho được sử dụng. Trên nhãn hiệu sản phẩm có một biểu tượng VDQS ở góc dưới bên trái, và quy định về các loại nho để sản xuất chai rượu vang đó. Rượu vang ở cấp độ VDQS chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng sản lượng, và thường được chờ phê duyệt để AOC status. Để đơn giản hóa hệ thống phân loại rượu vang Pháp, loại này đã được loại bỏ trong năm 2011.

-          Vin de Pays – ADP là cấp độ rượu vang để bàn đẳng cấp cao. Loại vang này được khá nhiều người ưa chuộng. Trên bao bì sản phẩm cấp độ rượu vang này, người ta thường ghi loại nho và năm thu hoạch nho trên đó. Các ADP được kiểm soát chủ yếu đối với các nguồn gốc của nho và mật độ của cây nho. Giá các loại vang này dao động khá lớn thường từ 100 – 300 nghìn/chai tùy theo nhà sản xuất và vùng trồng nho… Loại van gnayf có thể để được đến 2 năm nếu được bảo quản tốt.

-          Vin de Table – Là loại rượu vang ở cấp độ thấp nhất của dòng rượu vang Pháp. Loại vang này làm từ những loại nho tạp và những vườn nho mới cho thu hoạch mà chất lượng nho còn kém. Các sản phẩm rượu vang ở cấp độ này thường chỉ uống được trong vòng 6 tháng đến tối đa là 12 thán. Trên nhãn mác loại rượu rượu vang ý này thường không ghi năm thu hoạch nho và loại nho mà chỉ ghi dung tích và nồng độ rượu.  Đây là cơ bản của Pháp trong danh sách các loại rượu, bạn có thể tìm thấy chúng rất dễ dàng từ các cửa hàng thực phẩm nhỏ của Pháp hoặc các siêu thị lớn. Nó được sử dụng đại trà trong các quá café hay các cửa hàng bình dân vì giá thành của nó rất rẻ chỉ từ 70-90 nghìn/chai. Chất lượng loại rượu này có thể thay đổi từ "sắc nét"  đến bình thường. Với loại rượu này cũng có thể là loại rượu vang tốt để sử dụng hàng ngày.

Là quốc gia có trình độ sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, những cấp độ rượu vang được phân chia rõ ràng và đảm bảo tính sang trọng, lịch sự của văn hóa ẩm thực Pháp.