Giống như cách thưởng thức đồ ăn, cách thưởng thức đồ uống của người phương Tây cũng khác  với người châu Á chúng ta. Nét lịch sự và trang trọng luôn được ưu tiên trong mỗi bữa ăn. Và cách thưởng thức rượu vang chính làm một nét đẹp đó đã được du nhập về Việt Nam rất lâu. Đây là thành quả của quá trình trao đổi văn hóa thế giới.

Thưởng thức rượu vang khác với việc người Việt uống rượu trắng hay các loại rượu của Việt Nam. Từ việc rót rượu, cầm ly rượu và thưởng thức từng ngụm rượu cần thể hiện được nét lịch sự và trang trọng. Trong thưởng thức rượu vang, mọi giác quan của bạn cần được sử dụng, do vậy, đây không chỉ là việc thưởng thức rượu thông thường, nó còn là một nghệ thuật của người thưởng thức. Sau đây là cách mà người thưởng thức rượu nên biết khi thưởng thức rượu vang:

1.      Chọn rượu: đây làm việc mà người thưởng thức lựa chọn loại rượu phù hợp với đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức. Thông thường, người ta sử dụng rượu vang trắng khi ăn những món khai vị nhẹ và đồ hải sản; rượu vang đỏ được lựa chọn khi đồ ăn của bạn được chế biến từ các loại thịt đỏ và thịt trắng (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt cừu…).

2.      Thưởng thức rượu:

·         Ngắm (Sử dụng thị giác để cảm nhận) : rót rượu dưới 1/2 ly, dùng ly chuyên uống rượu vang để uống. Loại rượu vang quý, rất lâu năm thì có màu nâu đỏ. Còn những loại khác thì có màu đỏ ruby

·         Lắc: Khi uống rượu vang thì người ta thường xoay xoay rượu trong ly để nó bán lên thành và có thể quan sát được mức độ kết dính của nó

·         Ngửi (Sử dụng khứu giác) : Sau khi lắc xong thì kê mũi vào để ngửi hương vị của rượu, đối với người sành rượu và đã dùng qua nhiều loại rượu thì mới có thể phân biệt được rượu chất lượng hay không, còn đối với những người mới dùng lần đầu hoặc ít dùng thì bạn cũng có thể tập làm như vậy để có kinh nghiệm. Thường rượu vang được để trong thùng gỗ sồi đã hun khói nên có thể bạn sẽ ngửi được mùi này.

·         Nếm (sử dụng vị giác): việc hiểu được nguồn gốc của chai rượu giúp bạn có khái niệm tốt hơn về cách thưởng thức rượu, hương vị riêng của mỗi loại rượu. Khi uống rượu bạn không nên uống 1 hơi mà nên nhấm nháp từng tí rượu và nên hở môi trên 1 tí cho không khí đi vào miệng cùng với rượu , sẽ giúp vị của rượu thêm đậm đà. Bạn ngậm rượu một chút rượu để dễ dàng cảm nhận. Để cho từng giọt rượu tràn qua lưỡi trước khi đi vào dạ dày. Một số người có những cách nếm rượu khác nhau nên bạn cũng không nên ngạc nhiên khi một số người lim dim mắc khi uống vang.

·         Nhấp nháp: rượu vang có vị hơi chát và khó uống nên bạn phải sử dụng lưỡi và mũi để đánh giá được chất lượng của rượu.

Sự khác biệt khi thưởng thức rượu vang với các loại rượu khác chính là dư vị và quy trình thưởng thức phức tạp hơn. Cảm giác thư thái và những tinh tế của của người thưởng thức điều quan trọng. Cảm nhận những giọt rượu vang tan dần trong miệng và ngấm dần vào cuống họng với những dư vị ngọt ngào, hơi chát chát của nho hay cảm nhận hương thơm nồng nàn bay lên khi ta lắc nhẹ ly rượu. Có thể nói, thưởng thức rượu vang ý là một nghệ thuật, đòi hỏi ở người thưởng thức sử dụng mọi giác quan và thưởng thức theo một quy trình để có thể cảm nhận được hết hương vị của rượu.