Một câu hỏi mà rất nhiều bà bầu quan tâm khi họ tham gia những bữa tiệc với những ly rượu vang hấp dẫn. Mỗi bà bầu đều được nhận từ bác sĩ của mình những lời khuyên tránh xa với các thức uống có cồn và có chứa nhiều cafein như café, rượu, bia…

Rượu vang cũng là thức uống có cồn nằm trong danh sách mà các bà bầu nên cẩn thận khi sử dụng. Đối với người bình thường, rượu vang có rất nhiều tác dụng, nhưng với bà bầu, nó không hoàn toàn là có lợi.

Rượu vang sẽ có tác  dụng xấu với sức khỏe của bà bầu và thai nhi khi lạm dụng rượu quá mức. Chất cồn và một số chất kích thích trong rượu vang  có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ bị bệnh nghiện rượu khi mang thai làm ảnh hưởng lớn đến trí tuệ của trẻ hoặc có thể mắc các căn bệnh như bệnh đao. Trong quá trình mang thai, rượu sẽ tương tác với chất prostaglandin, một chất có liên hệ rất nheiefu tới sự tăng trưởng và các chức năng của thai nhi, làm giảm sự lưu thông máu từ mẹ qua con, do đó các chất dinh dưỡng, dưỡng khí giảm và tế bào thai nhi bị suy yếu, kém tăng trưởng.

Tuy nhiên, nếu uống rượu vang đúng cách khi mang thai sẽ không có ảnh hưởng tới thai nhi hoặc giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho biết, đối với rượu vang, bà bầu có thể  thưởng thức 1-2 ly rượu/tuần sẽ gúp thai nhi sau này có thể điều chỉnh hành vi và thích nghi với môi trường hơn so với những bà mẹ không uống rượu vang.

Theo đó, các bà bầu hoàn toàn có thể được uống 1 ly rượu vang thể tích 175ml, 1 ly các loại rượu khác thể tích 50ml, hay dưới nửa lít bia một tuần mà không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển trí tuệ cũng như hành vi cư xử của trẻ.

Vậy, bà bầu nên có chế độ dùng rượu vang hợp lý, không được làm dụng rượu trong thời kỳ mang thai vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Uống rượu vang khi mang bầu bao nhiêu là quá nhiều, sẽ có hại cho sức khỏe mẹ và bé?

Theo ông David Garry, DO, giáo sư sản khoa lâm sàng và phụ khoa tại Albert Einstein College of Medicine và chủ tịch của rối loạn thai nhi rượu Spectrum Task Force của trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa huyện II / NY Mỹ đã cho rằng, các nhà nghiên cứu không thể <!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->rượu vang chile biết hết được những tác động tiềm tang của việc uống rượu trong thời kỳ mang thai để chắc chắn bất cứ lúc nào là thực sự an toàn. Vì vậy, việc sử dụng rượu vang trong thời kỳ mang thai cần có sự thận trọng và tuyệt đối không lạm dụng rượu vang như một thức uống giải khát thông thường.

Thời kỳ mang thai là thời kỳ nhạy cảm, bà mẹ phải trải qua nhiều sự thay đổi cùng với sự lớn lên của trẻ nhỏ, vì vậy, với rượu vang chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ vừa phải, để đảm bảo cho sự phát triển của bé trong thời gian mang thai và sau khi sinh.