Một câu hỏi đặt ra khi uống rượu vang là nên ăn đồ ăn gì?

Khác với uống những loại rượu gạo, rượu trắng hay rươu thuốc của Việt Nam, bạn có thể sử dụng với bất kỳ loại đồ ăn gì, khi  thưởng thức rượu vang, nó cần được kết hợp một cách hợp lý với đồ ăn bạn dùng.

Khi bạn chuẩn bị cho mình chai rượu vang trắng để thưởng thức, bạn nên chọn món ăn của mình là đồ hải sản hay một số món ăn nhẹ. Nhưng với vang đỏ, bạn tuyệt đối không nên sử dụng khi ăn hải sản vì nó sẽ làm cho món ăn tanh hơn. Nhưng với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… thì rượu vang đỏ lại tỏ ra rất hài hòa, làm món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Trong điều kiện hòa nhập văn hóa phương Tây, người thưởng thức rượu vang cần nắm bắt được theo cách kết hợp đồ ăn của họ khi sử dụng với rượu vang.

Vậy nên chọn đồ ăn như thế nào khi uống rượu vang, sau đây là cách chọn rượu vang phù hợp với đồ ăn:

-          Lựa chọn đồ ăn phù hợp với loại rượu mình đang có

-          Nắm bắt thị hiếu, và biết về sở thích cá nhân để có sự kết hợp hài hòa nhất

-          Kết hợp đồ ăn hợp lý với rượu

Khi bạn chuẩn bị rượu vang, chắc chắn bạn đã biết bạn sẽ ăn gì cho bữa ăn này. Với vang đỏ thì dùng với thịt, vang trắng dùng với đồ hải sản và các loại gia cầm. Tuy nhiên, việc lựa chọn kết hợp này còn phụ thuộc vào thị hiếu và sở thích cá nhân của bạn về đồ ăn.

Khi lựa chọn rượu với món ăn, bạn cần tạo sự hài hòa giữa đồ ăn và đồ uống, không để thứ nào lấn át thứ nào. Với rượu vang đỏ, đa số rượu loại này đều khá nặng và sang trọng, kiểu như rượu California Syrah, chúng tạo cảm giác phù hợp với những bữa tiệc thịnh soạn.

Có câu  đồ ăn nào phải có thức uống đó, lựa chọn đồ ăn và rượu vang cũng vậy, những món ăn từ thịt đỏ mà kết hợp với vang trắng sẽ làm mất mùi vị ngọt ngào của thịt sẽ làm cho bữa ăn nhàm chán hơn. Một kết hợp mang tính tương phản thú vị là thịt hun khói với rượu vang trắng hoa quả ngọt. Các đồ ăn có vị cay như thực phẩm của người Mexico,Thái Lan, Trung Quốc hay Cajun sẽ rất phù hợp với loại rượu vang ngọt như Riesling hoặc Pinot Noir.

Các loại nước sốt kem hoặc những món phomát cần có thêm loại rượu vang có vị kem để cân bằng như Chardonnay, Zinfandel hoặc Merlot.

Khi chọn rượu vang tráng miệng bạn nên cẩn thận để khỏi bị quá tải vì độ ngọt. Quá nhiều lượng đường sẽ khiến cho rượu và thức ăn đánh nhau. Không phải tất cả các loại rượu vang tráng miệng đều được uống với đồ tráng miệng. Một số loại, Eiswein chẳng hạn, chỉ <!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->mua rượu vang pháp mình nó đã là một đồ tráng miệng hoàn chỉnh rồi.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa đồ ăn và rượu vang sẽ làm cho bữa ăn thêm ngọt ngào và giúp người thưởng thức có thêm cảm giác ngon miệng, thoải mái hơn.